CÁCH ĐẶT BẾP VÀ CHẬU RỬA HỢP PHONG THỦY

Khi làm một chiếc tủ bếp thì vị trí đặt bếp nấu và chậu rửa luôn được các kiến trúc sư quan tâm đặc biệt. Phải bố trí làm sao cho tủ bếp trông hài hòa, thẩm mỹ nhất nhưng lại phải phù hợp với phong thủy của nhà bếp. Bếp nấu mang hỏa khí, chậu rửa mang thủy khí, bản chất 2 yếu tố thủy và hỏa xung khắc với nhau. Nên vấn đề đặt bếp và chậu rửa làm sao cho vượng khí tốt và suy yếu khí xấu là vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn đến tiền tài, sức khỏe và hòa khí trong gia đình gia chủ.

Tùy vào tủ bếp từng nhà mà có thể phải đặt bếp nấu và chậu rửa theo các vị trí như: thẳng hàng với nhau, vuông góc hay đối diện nhau.

Tủ bếp chữ L (bếp và chậu rửa đặt vuông góc)

 

-   Nếu đặt bếp và chậu rửa thằng hàng theo vách tường (tủ bếp chữ I)  thì khoảng cách tối thiểu là 60 cm.

+  Nếu bếp và chậu rửa bố trí theo hàng dọc ở vách tường phía Tây của phòng bếp thì chậu rửa ở phía Bắc còn bếp thì đặt phía Nam. Bếp và chậu rửa bố trí hàng dọc ở vách tường phía Đông thì chậu rửa đặt ở phía Nam, bếp đặt ở phía Bắc.

+  Trường hợp bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng ngang  theo vách tường phía Bắc của phòng bếp thì hãy đặt bếp ở phía Đông còn chậu rửa ở phía Tây. Ngược lại, nếu bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng nhau sát dọc theo vách tường phía Nam của phòng bếp thì hãy đặt bếp ở phía Tây, chậu rửa ở phía Đông.

 

Bếp và chậu rửa đặt thẳng hàng (tủ bếp chữ I)

 

-   Bố trí bếp và chậu rửa vuông góc với nhau (hai vách tường tạo thành góc vuông, thường là tủ bếp chữ L hoặc chữ U)

Chậu rửa thuộc thủy nên để hợp phong thủy nhất nên bố trí ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Bắc. Nếu không gian bếp nhà gia chủ không chọn được 3 vị trí trên thì cũng có thể đặt tạm ở phía Tây. Còn đối với bếp nấu thuộc Hỏa nên bố trí ở hướng Nam, Đông hoặc  Đông Nam là phù hợp nhất. Phải sắp xếp làm sao cho 2 yếu tố Hỏa và Thủy hòa hợp với nhau nhất có như vậy gia đạo mới yên ấm, công việc hanh thông, sức khỏe dồi dào.

 

Tủ bếp chữ U (Chậu rửa và bếp nấu đặt đối diện lệch nhau)

 

-   Bố trí Chậu rửa và bếp nấu đối diện nhau (tủ bếp song song, tủ bếp chữ U hoặc có bàn đảo)

Cách đặt chậu rửa và bếp nấu như vậy nên tránh, hạn chế đối đa. Nếu do không gian nhà bếp bắt buộc phải bố trí đối diện nhau thì phải đặt lệch nhau, tránh đối diện trực tiếp. Bởi nếu chậu và bếp đối diện nhau trực tiếp tức là nhà bếp nhà gia chủ ở vào thế “hỏa môn đối với thủy khẩu”  khiến cho gia đạo bất hòa, dễ có mâu thuẫn gia đình, từ đó khiến cho công việc làm ăn không thuận lợi.

0986 600 800