Có nên lựa chọn tủ bếp xây bằng bê tông?

Có nên lựa chọn tủ bếp xây bằng bê tông?

Kiểu bệ bếp bằng xi măng và lắp mặt đá được sử dụng phổ biến trong các gia đình Việt cách đây khoảng 10 -15 năm. Dù có ưu điểm là chắc chắn nhưng mẫu bếp này đến nay đã không còn phù hợp cả về thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng nên nhu cầu cải tạo lại là cần thiết. Tuy nhiên làm mới phòng bếp dạng này như thế nào cho hợp lý mới là điều đáng bàn.

Tận dụng tủ dưới bằng bê tông là phương án mà nhiều gia chủ thường nghĩ tới . Cụ thể là tủ trên sẽ đóng mới hoàn toàn còn tủ dưới vẫn giữ nguyên bệ xi măng rồi đóng cánh tủ bằng gỗ vào cho đẹp và kín đáo.

Ưu điểm của phương án thiết kế cải tạo này là vừa tận dụng được bệ xi măng chắc chắn cố định, lại không mất công đập phá đi để làm mới lại. Đồng thời bề mặt đá ,bê tông rất kiên cố nên khi nấu nướng có thể băm chặt thoải mái mà không lo hư hại.

Những hạn chế của tủ bếp bằng bê tông so với tủ bếp gỗ truyền thống

Bên cạnh những ưu điểm trên người sử dụng kiểu tủ bếp bằng bê tông sẽ dễ gặp những hạn chế trong cả quá trình thi công lẫn sử dụng so với các mẫu tủ bếp bằng gỗ truyền thống hay tủ bếp inox.

Có nên lựa chọn tủ bếp xây bằng bê tông?

Có nên lựa chọn tủ bếp xây bằng bê tông?

  • Điều đầu tiên là tủ bếp xây bằng gạch, bê tông rất tốn diện tích, các vách đứng có độ dày tối thiểu 10cm nên nếu kích thước tủ bếp từ 3-4m phải 4-6 vách chiếm khoảng 50-60 cm chiều ngang bằng 1/5 đến 1/7 tổng chiều dài của tủ bếp. Nếu trong trường hợp phòng bếp có diện tích rộng rãi thì con số này không hề ảnh hưởng gì.Tuy nhiên nếu trong trường hợp gian bếp có diện tích nhỏ hẹp chật chội thì con số này cũng cần lưu tâm. Chính vì vậy, trong trường hợp phòng bếp nhỏ, diện tích có hạn thì thiết kế tủ bếp gỗ sẽ mang nhiều ưu việt hơn hẳn, vừa giúp tiết kiệm diện tích sử dụng,tận dụng không gian chứa đồ cũng như phát huy đầy đủ công năng sử dụng của tủ bếp.
  • Vấn đề về kinh phí. Thường thì mọi người quan niệm xây tủ bằng bê tông sẽ rẻ hơn so với đóng tủ gỗ. Tuy nhiên muốn đẹp và thẩm mỹ hơn thì vẫn phải ốp thêm gỗ hoặc gạch hoa …Chính vì vậy, rẻ mà đôi khi lại thành đắt hơn.
  • Cho dù được tính toán kĩ nhưng trong quá trình thi công xây dựng vẫn không thể đảm bảo độ chính xác nên chỉ cần tường xây có gạch ốp hơi nhỉnh ra một chút ( có thể chỉ là vài mm) sẽ gây khó khăn cho những phần thi công còn lại.Thậm chí dù thợ thi công có lành nghề đến mấy thì vẫn thường mắc phải lỗi này. Ngoài ra tất cả bản lề, phụ kiện như giá kéo, úp bát đĩa xoong nội không thể bắt trực tiếp vào bê tông được mà phải cần đến vật liệu đệm khác rồi mới bắt các phụ kiện khác lên. Kỹ thuât này sẽ làm giảm hiệu suất sử dụng do nhiều liên kết chồng nhau nên khả năng chịu lực kém,độ chính xác gị giảm nên hoạt động không được trơn tru,êm,nhẹ.
  • Do tủ bếp bằng xi măng sẽ không được thiết kế linh hoạt cũng như tận dụng hết công năng sử dụng của các khoảng trống chứa đồ giống như tủ bếp bằng gỗ. Nếu không được tính toán hợp lý thì sẽ không đủ chỗ để chứa xoong nồi, chảo thớt nên trông rất bừa bộn.

Những lí do trên cho thấy, xây tủ bếp bằng bệ xi măng ngoài ưu điểm bền và chắc chắn thì còn mang rất nhiều hạn chế hơn so với tủ bếp bằng gỗ thông thường về cả yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng. Nếu bạn vẫn đắn đo và muốn sử dụng loại tủ bếp này chỉ nên xây bệ bê tông trong điều kiện tủ bếp phải đặt ở nơi ẩm ướt hay tiếp xúc nhiều với nước. Thêm đó nếu chỉ để bề mặt bê tông không thì trông rất xấu, muốn thẩm mỹ hơn thì phải ốp gỗ, ốp sàn… Chi phí ốp gỗ và lắp phụ kiện cho tủ bếp xây bê tông đắt hơn so với tủ bếp gỗ 100%.

Chúc bạn có lựa chọn hợp lý cho không gian bếp của gia đình mình !